Cú hích quyết định

Trong chuyến đi làm việc nói trên, Thủ tướng đã chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng liên quan đến dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Đáng lưu ý nhất là yêu cầu tỉnh Đồng Nai gấp rút bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 hơn 1.800 ha ngay trong tháng 10 năm nay để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tiến hành khởi công sân bay.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đưa ra nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến việc phát triển hệ thống hạ tầng, giúp kết nối sân bay quốc tế Long Thành với các khu vực phát triển trọng điểm của phía Nam khi đi vào hoạt động từ năm 2025. Trong đó nổi bật là tăng tốc đầu tư hai tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Phan Thiết, mở rộng cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây lên 8-10 làn xe, nâng cấp quốc lộ 51 và khép kín các tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4… Thủ tướng cũng đã đồng ý bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai với tổng diện tích khoảng 6.831ha.

“Giờ vàng” đã điểm

Với sân bay quốc tế Long Thành, thời gian vừa qua Đồng Nai đã trở thành “miền đất hứa” của các nhà đầu tư ở khu vực phía Nam. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, thị trường vẫn chưa thực sự bùng nổ do nhiều biến động kinh tế – xã hội và ảnh hưởng của đai dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, thông tin khởi công sân bay Long Thành vào tháng 10 như một mồi lửa thúc đẩy sự bùng nổ của thị trường và tiếp thêm động lực giúp các nhà đầu tư nhanh chóng đưa ra quyết định “xuống tiền” khi mặt bằng giá bất động sản còn ở mức thấp nhất. Theo ghi nhận, ngay khi dự án sân bay quốc tế Long Thành vừa được công bố, giá trị bất động sản khu vực xung quanh đã tăng dần đều suốt hai năm nay. Trước đây, thị trường cũng đã chứng kiến giá bất động sản tăng dựng đứng khi triển khai sân bay ở các điểm nóng du lịch như Phú Quốc, Cam Ranh, Vân Đồn..

Giá đất trung bình tại Long Thành hiện nay dao động từ 15 – 30 triệu đồng/m2 so với thời điểm năm 2018 chỉ khoảng 8-15 triệu đồng. Khi sân bay khởi công vào tháng 10 tới đây, giá trị bất động sản tại Long Thành nhiều khả năng tiệm cận với quận 2, quận 9, Thủ Đức của TPHCM.

Đông đảo nhà đầu tư đang đổ dồn về Long Thành tìm kiếm cơ hội, chưa kể hơn 1.000 hộ dân thuộc diện giải tỏa cũng đang “tăng tốc” tìm nơi an cư mới. Và những khu dân cư hiện đại, khu đô thị vệ tinh quanh dự án xây dựng sân bay Long Thành chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguồn: Kinhtethitruong